Sống bừa bãi trong chung cư mới và những hậu quả nghiêm trọng

Tuy mỗi tầng lầu đều có bagain rác tự động, nhưng nhiều người trong chung cư Thế kỷ 21 – chung cư nằm trên vị trí khá đẹp, gần cầu Sài Gòn (quận Bình Thạnh) và mới được xây gần ba năm nay vẫn khoái vứt rác ngay lối đi hành lang hơn.

u

Bên trong các khu chung cư khá sang trọng vẫn còn đó một nếp sống “tự nhiên chủ nghĩa”.
Bỏ tiền tỷ mua một căn hộ trong chung cư mới cáu với những ưu điểm: sạch đẹp, yên tĩnh, an toàn… Nhưng cho dù hàng ngày ăn mặc đẹp, ra ngoài làm việc trong môi trường đô thị hiện đại… nhiều người vẫn tồn tại nếp sống “nông nghiệp” như ở nông thôn ngay chính trong khu chung cư mới.

Mỏi miệng vì rác

Đứng từ lầu ba nhìn xuống, cái giếng trời khu chung cư Phạm Viết Chánh (quận Bình Thạnh) trông như một mạng nhện rác. Từ các ô cửa sổ, người ta tiện tay ném xuống đủ thứ loại rác, từ lon bia, hộp thuốc lá đến các món “hàng nóng” như đồ lót, băng vệ sinh… Quản lý chung cư ở đây lắc đầu ngán ngẩm: “Mỗi tháng dọn dẹp giếng trời, chúng tôi gom không dưới một tạ rác. Nhắc nhở mỏi miệng”.

Tuy mỗi tầng lầu đều có bagain rác tự động, nhưng nhiều người trong chung cư Thế kỷ 21 – chung cư nằm trên vị trí khá đẹp, gần cầu Sài Gòn (quận Bình Thạnh) và mới được xây gần ba năm nay vẫn khoái vứt rác ngay lối đi hành lang hơn. Có lần, lúc đang đi tập thể dục, bất ngờ ông H. bị một túi nylon đồ bẩn thả từ trên cao xuống trúng ngay đầu, sưng một cục. Còn chị M. bị một bọc thức ăn dơ rơi trúng làm hôi tanh cả áo nhưng không biết ai ném nên cũng chỉ làu bàu cho đỡ tức.

Đội vệ sinh của chung cư Bàu Cát lại mệt mỏi vì những đống rác bày bừa bãi trước các cửa phòng, chảy nước tùm lum, lan sang cả những nhà khác, bốc mùi chua lòm. Thậm chí từ cửa thông gió, người ta thẳng tay quăng rác xuống đất khiến các nhà ở tầng trệt hứng “trọn gói”. Làm lưới B40 chắn không ăn thua, các hộ tầng trệt đành lợp tôn chặn thì rác bị ứ lại ngay lầu 1. Chị ML, một người dân ở lầu 1, bức xúc: “Cứ một tháng chúng tôi phải mất 20 ngàn đồng tiền thuê người nhặt rác. Có lần tàn thuốc rớt xuống trúng tờ giấy suýt chút nữa bốc cháy, may mà phát hiện kịp”.

“Mìn” rải khắp nơi

Bao trùm cả dãy lầu 1 khu chung cư Bàu Cát là một mùi thum thủm, hăng hắc của phân chó, mèo. Người lạ đến đây khi phát hiện hình như… mình vừa dậm phải “mìn” thì đã muộn. Cả dãy lầu 1 hầu như chỗ nào cũng được cài “mìn”. Nội quy chung cư này cấm thả rông súc vật nhưng cứ đến 11, 12 giờ đêm, người ta lại lén thả chó ra khỏi nhà cho nó “xả thải”.

Ông Nguyễn Văn Thành, nguyên trưởng ban quản trị chung cư Bàu Cát, kể có lần không chịu nổi cảnh ngày nào cũng đi quét dọn phân chó cho người khác, ông Thành ra thông báo: “Những người nuôi chó, mèo nếu xuống lầu 1 mà ăn phải thuốc, chó chết, không được bồi thường”. Tình hình vẫn chẳng có gì sạch sẽ hơn.

Sau một hồi quyết liệt cấm mang súc vật vào chung cư, tình hình “mìn” rơi vãi trong thang máy tại chung cư Thế kỷ 21 đã chấm dứt nhiều tháng nay, chứ trước đây thì “chịu không thấu” – như lời anh M. sinh sống tại đây.

Tự nhiên quá sức

Tại chung cư Thế kỷ 21, thỉnh thoảng ban quản lý phải dán thông báo nhắc nhở không được ném gạch làm bể đường ống nước, ném đá làm hư xe ôtô để dưới sân. Lại có mấy bà mẹ dỗ con bằng cách cho nghịch phá thiết bị chung cư. Chị A. kể: Cách đây khoảng hai tháng, chị cùng một người đàn ông từ tầng trệt gọi thang máy lên lầu. Cửa thang xịch mở, bên trong là một phụ nữ bế con nhưng chị này không ra khỏi thang. Đợi thang khép cửa lại, chị ta bấm một lèo các số từ tầng 1 lên 15. Chị A. nhăn nhó: “Chị làm vậy rất phiền những người khác đang đợi thang, chúng tôi lại phải è cổ trả tiền điện sinh hoạt chung nữa”. Chị này vẫn cười: “Tại cháu nó… thích thế!”. Lập tức, người đàn ông đi cùng quát đổng: “Người ta nói vậy mà còn nhơn mặt ra cười hả? Lần tới tao mà thấy nghịch thang máy, tao… tát cho gãy răng, mặt xoay ngược ra đằng sau chứ giỡn mặt hả?”. Tới đoạn này thì người mẹ trẻ kia mới tắt nụ cười, mặt… tái mét.

Vừa lắc đầu ngán ngẩm, ông Nguyễn Văn Tản – trưởng ban quản trị chung cư Khánh Hội vừa lôi ra tấm biển “Hướng dẫn sử dụng thang máy” vừa bị tháo gỡ. Ông nói, không biết đây là lần thứ bao nhiêu tấm biển báo này được gỡ ra lắp vô. Nhiều người còn ăn kẹo cao su rồi dán đè lên các nút bấm khiến người khác không thấy số, bấm nhầm loạn xạ. Cũng tại chung cư này, tình trạng nuông chiều trẻ con, bấm thang máy lên xuống nhiều lần hệt như bên chung cư Thế kỷ 21…

Luật pháp khó “chạm” đến

Những hành vi vi phạm an ninh trật tự như trên có thể bị phạt hành chính theo Nghị định 150/2005/NĐ-CP. Tuy nhiên, việc xử phạt không phải dễ. Ông Nguyễn Văn Tản, trưởng ban quản trị chung cư Khánh Hội, bày tỏ: “Chúng tôi không có quyền xử phạt hành chính. Nếu tự ra quy định, phạt bậy bạ thì sẽ bị kiện”.

Ban quản lý chung cư Phạm Viết Chánh lý giải: Những vi phạm kiểu trên rất khó bắt quả tang nên chỉ mới dừng lại ở hình thức nhắc nhở, nếu có quyết liệt lắm thì là ngưng cung cấp các dịch vụ công cộng điện, nước… Ít khi ban quản lý mời công an khu vực đến giải quyết những vi phạm về trật tự, bởi không thể bắt tận tay, day tận trán người vi phạm. Chỉ có những vụ việc nghiêm trọng, rành rành chứng cứ thì ban quản lý mới kết hợp với tổ dân phố hoặc công an phường.

Ông Nguyễn Trung Thành, Phó Công an phường 25, Bình Thạnh, từng nói: “Chưa bao giờ chúng tôi xử phạt hành chính các hành vi vi phạm trật tự ở chung cư vì không thể bắt quả tang”.

Ông Nguyễn Văn Thành, ban quản lý chung cư Bàu Cát, lý giải: Hầu hết chủ hộ trong chung cư này đều là trí thức. Họ cho thuê mướn người giúp việc nhưng không giáo dục cho những người này nếp sống văn minh. Một số khác thì bản thân họ bất chấp nội quy.

Tại sao trong từng căn hộ, nhiều chủ nhân đều trang hoàng, thiết kế thật đẹp cho “xứng tầm” với số tiền mình bỏ ra mua căn hộ nhưng họ lại không thể hiện văn minh chung? PGS-TS Nguyễn Minh Hòa (Trường đại học KHXH&NV TP.HCM) phân tích: “Khi đi làm, người ta phải tuân theo những nguyên tắc bắt buộc của nơi làm việc. Những thói quen xấu bị khống chế lại. Nhưng đến khi về nhà là chốn riêng tư, con người thoải mái thể hiện hết những thói quen. Họ quan niệm căn hộ mới là của mình, mới phải giữ gìn , còn không gian chung như hành lang, thang máy đã có… người khác lo (?). Lối sống đó sẽ gây ra hiệu ứng đối với những người xung quanh. Khi đi trên một hành lang đầy rác sẽ khiến người ta dễ dàng xả rác hơn là đi trên một hành lang sạch bong…”. Phải chăng lối sống đó bắt nguồn từ não trạng ích kỷ?

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *